Thi công thảm trải sàn

Cách lắp đặt thảm trải sàn 2 lớp.

Công ty thảm trải sàn thamhuynhgia đi đầu trong lĩnh vực thi công thảm trải sàn kèm các vật tư chuyên lát, ốp sàn nhà. Với đội ngũ kỹ thuật được trui rèn nhiều năm kinh nghiệm trên 10 năm, trải qua kinh nghiệm tích lũy từ các công trình lớn nhỏ đem đến kiến thức dồi giàu nên có thể giúp khách hàng tư vấn và xử lý tốt nhất cho khách hàng.

Không thật dễ dàng như lát gạch, lát đá hay lát bất kể một chất liệu gì khác lên bề mặt phẳng hoặc cầu thang, trải thảm phức tạp hơn và đòi hỏi một số điều kiện và quy cách nhất định.

Phương pháp trải thảm đầu tiên.

Kiểm tra trạng thái sàn cần để lắp đặt thảm.

– Nhiệt độ môi trường thích hợp cho việc lắp đặt thảm là từ 18o C đến 35o C. Độ ẩm thích hợp là 10% đến 65%. Nếu lắp thảm trên sàn bê tông, nhiệt độ của bê tông không được nhỏ hơn 18o C.
Điều kiện môi trường trên phải được duy trì trong suốt 48 giờ trước khi lắp đặt và 48 giờ sau khi lắp đặt. Trong một số trường hợp, mặc dù sàn bê 
tông đã đủ thời gian kết đông nhưng điều kiện độ ẩm có thể vẫn chưa đáp ứng cho việc lắp đặt thảm.
Độ ẩm quá mức cho phép trong bê tông có thể l
àm hơi ẩm ngấm lên trên bề mặt thảm.
Cho nên, tất cả các loại sàn bê tông phải được kiểm tra về mức độ thẩm thấu độ ẩm ra bên ngoài. Mức độ thẩm thấu này được tính theo đơn vị lbs./1000ft2/24h. Thời gian kiểm tra này kéo dài 03 ngày nên nhà thầu cần lưu ý vấn đề tiến độ thời gian trong hợp đồng.
Thông thường, mức độ thẩm thấu độ ẩm ở mức 3lbs(1.4 kg) hay nhỏ hơn thì chấp nhận được cho việc thi công hầu hết các loại thảm. Độ thẩm thấu của sàn bê tông từ 3 đến 5lbs(1.4 đến 2.3 kg) chỉ phù hợp cho việc thi công những loại thảm với cấu tạo đế có khe hổng nhưng cho dù sao vấn đề độ ẩm ở đây vẫn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩm. Cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về điều kiện độ ẩm của sàn bê tông cho việc lắp đặt thảm. 


Độ kiềm của môi trường mặt sàn
– Độ pH của mặt sàn từ 5-9 sẽ phù hợp cho việc thi công thảm. Việc xác định độ pH cần các thiết bị chuyên dụng và chính sác.

Công Tác Chuẩn Bị Mặt Sàn

Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thi công. Mọi vết nứt từ 3mm trở lên cần được chít lại hay các vết nhô lên quá 0.8mm cần được làm phẳng. Mặt sàn bê tông phải sạch, khô, đã đủ thời gian đông kết, không có vết sơn, dầu mỡ, các chất bẩn và các hóa chất lạ. Đối với mặt sàn bê tông bị rỗ thì phải láng một lớp vữa lên bề mặt trước khi trải thảm. Lớp vữa này phải tương thích với việc dán thảm bằng keo.
Đối với sàn gỗ, nếu mặt sàn không đảm bảo độ dính cần thiết cho việc dán thảm bằng keo thì trước khi dán thảm, cần tráng một lớp lót lên mặt sàn. Khi phải dán thảm lên mặt sàn gỗ được sơn trước đó, người thi công cần phải thử độ dính của keo bằng cách lấy một mét vuông thảm dán thử lên mặt sàn gỗ đó. Sau 72 giờ, thử bóc miếng thảm lên, nếu miếng thảm không bị bong ra hoặc bị bóc ra nhưng lớp sơn không bị tróc thì có thể dán thảm lên mặt sàn gỗ đó.Tuy nhiên, nên hạn chế việc dán thảm lên mặt sàn gỗ đã được sơn. Nếu mặt sàn gỗ phủ dầu bóng thì cần phải làm ráp mặt sàn trước khi dán thảm.
3 Một số lưu ý khi lắp đặt thảm trên các loại mặt sàn khác nhau: Sàn gỗ ép: – Thông thường, người ta không dán thảm lên mặt gỗ ép vì lớp keo dán thảm có thể làm ảnh hưởng xấu đến những hóa chất trong thành phần ván ép. Trong trường hợp này, những cam kết về bảo hành dịch vụ lắp đặt thường không được áp dụng.

 trải thảm cho sàn kim loại:

– Sàn kim loại cần sạch, không có dầu mỡ, bụi hay các chất bẩn và phải bằng phẳng.
Sàn là vinyl, cao su hay chất dẻo tĩnh điện
– Không nên dán thảm trực tiếp lên mặt sàn vinyl hoặc cao su hay các loại sàn làm bằng chất dẻo tĩnh điện vì các loại sàn này có chứa các chất làm dẻo, chúng có thể ngấm vào lớp keo giữa mặt thảm và đế thảm và phá vỡ sự liên kết giữa chúng.

– Không nên dán thảm lên một lớp thảm khác.
Mặt sàn được tráng một lớp vữa lót
Thường thì lớp vữa lót này không cần thiết trừ khi sàn bị lỗi, không bằng phẳng, có các lỗ hổn
g hoặc do yêu cầu cách âm. Lớp vữa lót phải mỏng và khô nhanh và phải phù hợp với keo dán thảm. Riêng đối với sàn bê tông cách âm, cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất hay các chuyên gia để tráng lớp vữa lót trên sàn một cách chính sác và phù hợp trước khi dán thảm.
Mặt sàn có các chất tẩy keo dính
Mặt sàn có chất tẩy keo dính sẽ cản trở độ bám dính của lớp keo mới dùng trong việc dán thảm cho nên không đảm bảo 100% chất lượng dịch vụ dán thảm.
4 Những điểm cần lưu ý khi ghép hai tấm thảm với nhau:
 • Vết ghép thảm phải chạy theo chiều dọc của sàn và cùng hướng di chuyển của người sử dụng cũng như các thiết bị sau này sẽ đi.
 • Hai miếng thảm ghép với nhau phải có sợi thảm chạy cùng chiều.
 • Mép thảm ở chỗ ghép phải được xén chính sác vết ghép được khít.
 • Ghép chặt để vết ghép không bị lộ ra.
 • Đảm bảo mặt thảm không bị biến dạng sau khi ghép.

  5 Lắp đặt thảm có hoa văn mỹ thuật
  Để thi công thảm hoa văn mỹ thuật được thành công, người lắp đặt thảm cần phải nghiên cứu kỹ các chi tiết trên phương diện mỹ thuật, thiết kế của tấm thảm. Nhân tố ảnh hưởng đến việc lắp đặt thảm hoa văn mỹ thuật thành công bao gồm(nhưng không giới hạn ở): phương pháp lắp đặt, độ phẳng của sàn, loại đế thảm. Các bên tham gia hợp đồng lắp đặt thảm phải có sự thống nhất về điều kiện mặt sàn trước khi lắp đặt. Việc lắp đặt thảm hoa mỹ thuật văn sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn lắp đặt các loại thảm thông thường.
  Khi lựa chọn thiết kế thảm hoa văn mỹ thuật cần lưu ý:
   • Hoa văn kích thước lớn sẽ khiến người sử dụng có cảm giác rằng không gian mặt bằng bị thu hẹp lại.
   • Mặt sàn lớn cần thảm mỹ thuật có hoa văn lớn. Hoa văn nhỏ sẽ không nổi bật được nội dung thiết kế trong diện tích sàn lớn.
   • Cần lưu ý: thảm mỹ thuật có hoa văn càng nhỏ và phức tạp thì việc lắp đặt sẽ càng khó khăn.
   • Trước khi dán thảm, cần mở thảm ra khỏi cuộn và “thả lỏng” thảm ở trong phòng trong vòng 24 giờ để việc thi công dễ dàng hơn.
  CÁC PHỤ LIỆU CẦN THIẾT KHI LẮP ĐẶT THẢM
  Mút lót thảm là một lớp mút mỏng làm bằng cao su xốp để lót dưới tấm thảm với mục đích làm tăng độ êm và độ bền của thảm. Ngoài ra, mút lót thảm còn có tác dụng cách âm, ngăn hơi ẩm thấm vào sợi thảm cũng như có tác dụng giữ ấm cho căn phòng khiến người sử dụng có thể tiết kiệm chi phí sưởi ấm trong mùa lạnh. Mút lót dùng cho thảm mặt cắt(cut pile) cần có độ dày không quá 1cm. Mút lót cho các loại thảm không dùng trong gia đìnhcần có độ dày không quá 0.9cm nhưng phải bền dẻo. 
  thải trải sàn a
  thi công và thiết kế thảm trải sàn tại nhà – thảm huỳnh gia

  Keo dán thảm:
  Là những loại keo phù hợp cho việc dán thảm có bán phổ biến trên thị trường, ở những cửa hàng bán thảm hay các cơ sở cung cấp dịch vụ lắp đặt thảm. Tuy nhiên, cần tham khảo lời khuyên của các nhà sản xuất, nhà cung cấp thảm chuyên nghiệp để biết loại keo thích hợp nhất cho việc dán thảm trên một loại mặt sàn cụ thể.

  Băng keo dán ghép thảm:
  Là loại phụ liệu dùng để ghép hai miếng thảm với nhau. Có hai loại băng keo dán thảm:
  1. Băng keo dán trực tiếp(thường không có tác dụng tốt).
  2. Băng keo khô, khi dán cần phải dùng bàn là làm chất keo nóng chảy. Vì thế nó còn có thê gọi là băng keo nhiệt(heat bond tape). Người thợ đặt băng keo nhiệt vào giữa và ở dưới hai miếng thảm cần ghép.Sau đó dùng bàn là nóng là lên mặt băng keo, khi chất keo nóng chảy thì áp nhanh và cẩn thận hai miếng thảm cần ghép xuống ngay bề mặt băng keo.Chất keo sẽ kết dính hai tấm thảm cần ghép vào với nhau mà không lộ vết ghép khiến cho chúng trông như là một tấm thảm lớn.
  Nẹp đinh: Việc trải thảm có mút lót cần có một phụ liệu là nẹp đinh. Chúng có cấu tạo đơn giản: là một thanh gỗ ghép hay kim loại, mặt trên có những “răng” hướng mũi nhọn lên trên, ngắn khoảng 2mm để găm vào đế thảm. Người ta đặt nẹp đinh vào mép sàn nơi tiếp xúc với tường, khi đó nẹp đinh sẽ có tác dụng giữ chặt đế thảm khiến tấm thảm khi trải có đô căng cần thiết và bám xuống mặt sàn. Nẹp đinh sẽ được cố định trên mặt sàn tại góc tường bằng đinh bê tông đóng thẳng xuống sàn. Các loại nẹp đinh hiện nay thường đính sẵn đinh bê tông để tiện cho việc thi công.

  Nẹp chặn: 
  Nẹp chặn có thể được làm bằng nhôm, đồng hoặc nhựa. Chúng có tác dụng bảo vệ mép thảm ở những nơi như cửa ra vào hay nơi thảm tiếp xúc với một loại vật liệu trải sàn khác như sàn gỗ hay đá. Nẹp chặn không chỉ có tác dụng bảo vệ mép thảm mà còn có tác dụng về mặt thẩm mỹ.


Trả lời